Thursday, July 14, 2016

กระท้อนทรงเครื่อง


รสชาติหวานๆเค็มๆ เปรี้ยวอ่อนๆหอมตามแบบฉบับกระท้อน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง โรยถั่วลิสงคั่ว
กระท้อนมีเยอะมากค่ะ ในช่วงสองสามเดือนนี้
ทำกินได้หลายประเภท ทั้งทรงเครื่อง ลอยแก้ว หรือจะแกงเผ็ด แกงคั่ว ยำ หรือแค่ปอกเปลือกทุบๆให้น่วม จิ้มพริกเกลือก็อร่อยแล้ว

ส่วนผสม สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- กระท้อน
- น้ำสะอาด
- เกลือป่น
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะปิ
- น้ำปลา
- กุ้งแห้งแช่น้ำให้นุ่ม
- มะพร้าวขูดขาว คั่ว
- ถั่วลิสง คั่ว โขลกหยาบ
- หอมแดงซอย
- พริกขี้หนูซอย

วิธีทำ สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- ผสมเกลือป่นและน้ำสะอาด ใส่อ่าง ปอกเปลือกกระท้อน
แช่ในน้ำเกลือประมาณ 20 นาที
- บั้งกระท้อนเป็นริ้วตามแนวตรง บั้งให้รอบ แช่น้ำเกลือ
ประมาณ 45 นาที
- เมื่อครบเวลา บีบหัวท้ายกระท้อนเข้าหากัน ให้สะเด็ดน้ำเกลือ
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด ไฟกลางค่อนอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าว
รอน้ำตาลละลาย ปรุงรสเพิ่มด้วยกะปิ และน้ำปลา
เคี่ยวจนหนืดคล้ายนมข้น ปิดไฟ พักให้เย็น
- วางกระท้อนในจาน ราดน้ำปรุงรส ทำการทรงเครื่อง
โรยกุ้งแห้ง พริกซอย หอมแดงซอย มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว
รับประทานได้ค่ะ

มาคุยกัน สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
====================================
- ขอพูดเรื่องน้ำปรุงก่อนนะคะ น้ำสะอาด 1 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว
1/2 ถ้วย กับ 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตอนเคี่ยว อย่าคนมากค่ะ น้ำตาลจะตกทราย วิธีแก้
คือบีบน้ำมะนาว จะทำให้น้ำตาลคืนตัว อย่าใช้ไฟแรงจัด
น้ำตาลจะไหม้ เหม็นค่ะ พอจะรับประทานค่อยราดน้ำปรุงนะคะ
เพราะน้ำปรุงจะคืนตัวเร็วค่ะ น้ำนองเชียว น้ำปรุงรอให้เย็นตัว
ก่อนราดกระท้อนนะคะ
- เวลาปอกกระท้อน พยายามปอกให้กินเนื้อหน่อยค่ะ
เนื้อส่วนที่ติดเปลือกจะเปรี้ยวและฝาด แต่แช่น้ำเกลือช่วยได้ค่ะ
นอกจากนั้น น้ำเกลือ ยังช่วยให้กระท้อนผิวไม่ดำ
บีบน้ำมะนาวไปด้วยก็ได้
และยิ่งแช่นานๆ จะทำให้เนื้อกระท้อนนุ่ม
จะดูดรสชาติน้ำปรุงได้ดี อย่าลืมบีบน้ำเกลือออกนะคะ
บีบแรงๆไปเลย
- ตอนบั้งกระท้อน พยายามบั้งให้ลึกริ้วเท่ากันนะคะ จะสวยดี
- เลือกกระทัอนที่มีลักษณะแป้น ขนด้านนอกนุ่ม ขั้วไม่หลุด
ก้นไม่บุ๋ม กระท้อนจะหวานอมเปรี้ยวนิดเดียว อร่อย
- ชอบพริกแห้งคั่วป่นก็ใส่ได้นะคะ
- กุ้งแห้ง จะโขลกก็ได้ค่ะ แต่เราชอบเคี้ยว มันได้รสสัมผัสดี
- ถั่วลิสงคั่ว ไม่ต้องโขลกแหลก จะได้ไม่เละเป็นโคลน เวลาราดน้ำ

Cr. เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา

Related Posts

loading...
กระท้อนทรงเครื่อง
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.

Note: Only a member of this blog may post a comment.