Thursday, July 14, 2016

ขนมถั่วแปบ


ขนมไทยๆที่มีมานาน แต่บางคนอาจไม่คุ้นตา ขนมถั่วแปบที่มีไส้ถั่วอยู่ด้านใน เพราะเดี๋ยวนี้ที่ทำขายกันถั่วจะอยู่ด้านนอก
------------------------------

*ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น)
1.ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้น้ำใส แช่ไว้ 3-6ชม.
2.แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วย
3.มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1+1/2 ถ้วย
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.ใบเตย 6 ใบ (นำมาโขลกละเอียด 4 ใบ และผสมน้ำเพื่อทำน้ำใบเตย)
6.ดอกอัญชัน หรือสีผสมอาหาร
7.น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8.งาขาว+งาดำ คั่ว 2 ชต.(โขลกให้พอแตกไม่มาก)
--------------------------------

**วิธีทำ
- นึ่งถั่วให้สุกประมาณ 20-30 นาที

- นึ่งมะพร้าว 5 นาที โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

- นำถั่ว ผสมกับมะพร้าว 2 ชต. ผัดให้เข้ากัน พักให้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนรี เพื่อใช้เป็นไส้ขนม (หรือจะใช้ช้อนตักก็ได้)

- ผสมแป้งกับเกลือ แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง ใส่น้ำใบเตยลงไปนวดให้แป้งเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดให้แบนลง พักไว้
...แต่ละส่วนใส่น้ำประมาณ 1/3 ถ้วย ทยอยใส่น้ำลงไป นวดให้มีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน และแป้งล่อนไม่ติดภาชนะที่ใส่

- เตรียมแป้งส่วนที่ 2 โดยใส่น้ำดอกอัญชัน (ทำเช่นเดียวกับส่วนที่ 1)

- ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ พอน้ำเดือดดี นำแป้ง ที่เตรียมไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักขึ้นใส่ถาดมะพร้าว ดึงแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง นำไส้ถั่วมาใส่ พับครึ่ง แล้วกดขอบแป้งให้ติดกัน คลุกมะพร้าวให้ทั่ว ทำจนหมดแป้งที่เตรียมไว้

- ผสมน้ำตาล งา คนให้เข้ากัน

- จัดขนมใส่จาน พร้อมน้ำตาลงา

Cr. เพจอาหารไทยแท้แม่ให้มา

Related Posts

loading...
ขนมถั่วแปบ
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.

Note: Only a member of this blog may post a comment.